Những lợi ích tuyệt vời của yến mạch

Yến mạch là một loại thực phẩm ngũ cốc được trồng quanh năm ở vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Cannada, Ba Lan, Nga, Đức,Australia… Ở Việt Nam, các sản phẩm từ yến mạch đều nhập khẩu. 

Trong yến mạch giàu các chất đạm thiên nhiên, chất béo không bão hòa, vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đây là những dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể. 

Yến mạch giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Yến mạch giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

Cholesterol cao là một vấn đề lớn về sức khoẻ, có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ, và các bệnh tim mạch. Yến mạch giàu chất xơ hòa tan, do đó công dụng của yến mạch là làm giảm cholesterol LDL hay còn gọi là cholesterol xấu. Chất xơ hòa tan cũng có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào máu.

Ngoài ra, beta-glucan trong yến mạch có thể làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Một nghiên cứu cho thấy các thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Những người tham gia được cho thấy có nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn đáng kể.

Ăn yến mạch đều đặn hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Lợi ích tuyệt vời của yến mạch

Yến mạch có tác dụng giúp giảm cân rất tốt. Các chất xơ trong yến mạch mất nhiều thời gian để tiêu hoá trong cơ thể và yến mạch có chứa nhiều carbohydrate lành mạnh, sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến yến mạch là một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời đó chính là khả năng kháng tinh bột. Nói cách khác, cơ thể của bạn sẽ được kích hoạt để giải phóng axit tiêu hóa làm tăng lượng calo bị đốt cháy trong quá trình hoạt động.

Yến mạch cũng kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể của bạn, giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Bột yến mạch giúp da khỏe mạnh, trắng sáng

Bột yến mạch giúp da khỏe mạnh, trắng sáng

Trong thành phần của bột yến mạch có chứa hàng loạt các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B2, B6, kẽm, calci, magne, phospho, sắt… giúp làn da ngày càng khỏe mạnh hơn, sạch mụn, trắng sáng mịn màng, đánh bay vết cháy nắng.

Với vitamin B6 dồi dào, bột yến mạch rất hữu hiệu trong việc điều chỉnh lượng bã nhờn trên bề mặt da, cân bằng độ pH, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng để da chống lại các tác nhân gây hại. Sử dụng bột yến mạch thường xuyên sẽ giúp làn da sẽ thông thoáng, giảm mụn, loại bỏ da chết, bớt viêm nhiễm và chống lại vi khuẩn gây mụn.

Bột yến mạch có tác dụng đào thải dầu và bụi bẩn giúp làm sạch làn da của bạn. giúp tẩy da, nhẹ nhàng lấy đi lớp áo cũ của da, nuôi da khỏe mạnh, sáng mịn, săn chắc hơn rất nhiều.

Bột yến mạch có chứa chất béo và acid béo có tác dụng như kem dưỡng ẩm da tự nhiên giúp loại bỏ các tế bào da chết và sản sinh collagen, kích hoạt hệ thống miễn dịch để duy trì làn da khỏe mạnh.

Nhờ hàm lượng lớn chất avenanthramide bột yến mạch có khả năng làm lành các vết thương, tái tạo và phục hồi vùng da bị cháy nắng khá tốt.

Bột yến mạch được coi như một bí quyết giúp làn da sạm đen, đầy thâm sạm, thiếu sức sống của mình trở nên trắng trẻo, mượt mà không tì vết, căng tràn sức sống.

Chất xơ trong yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón

Chất xơ trong yến mạch giúp ngăn ngừa táo bón

Thành phần carbohydrate, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa có trong yến mạch là các thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Hiệp hội Tiểu đường Mỹ lưu ý rằng, carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, với lượng chất xơ hòa tan cao nên yến mạch rất tốt cho đường tiêu hóa. Vì thế, sử dụng yến mạch hàng ngày có thể giúp chống táo bón, tăng nhu động ruột.  

Sử dụng yến mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư

Sử dụng yến mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư

Yến mạch có nhiều chất chống oxy hoá, đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cơ thể của bạn được khỏe mạnh. Chất chống oxy hoá là một yếu tố không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh, nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gây hại được gọi là các gốc tự do (hoặc chất gây oxy hoá).

Như các loại ngũ cốc nguyên cám khác, yến mạch là một trợ thủ trong cuộc chiến chống lại ung thư. Yến mạch chứa selen, chất chống oxy hoá giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, sửa DNA và chống lại các tế bào ung thư.

Do đó, lợi ích của yến mạch là giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng.

Lời khuyên

Ăn yến mạch đều đặn hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Sữa chua yến mạch hỗ trợ giảm cân hiệu quả – Ảnh Junki

Hiện nay, yến mạch được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn hàng ngày, vì chứa carbohydrate nên bạn có thể  thay thế cho các thực phẩm chứa tinh bột.  

Với yến mạch thô, bạn nên chọn loại nguyên cám và phải bảo quản cẩn thận để không mất đi chất dinh dưỡng. Khi chế biến, bạn nên nấu với thời gian hợp lí để tận dụng được lợi ích tuyệt vời từ nguồn thực phẩm này. 

Còn yến mạch được chế biến sẵn, bạn nên lựa chọn dòng sản phẩm chiết xuất hoàn toàn từ yến mạch nguyên cám. Đặc biệt không sử dụng các sản phẩm sử dụng hương liệu tổng hợp để thay thế, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiện, trên thị trường, các sản phẩm yến mạch chế biến sẵn khá đa dạng, từ ngũ cốc đến các dòng sữa. Sự kết hợp giữa sữa chua lên men tự nhiên và yến mạch tạo ra đồ ăn dinh dưỡng đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×

Nội Dung Bài Viết

X
%d bloggers like this: